Hội Nông dân thị trấn Cao Lộc: Lan tỏa phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

“Những năm qua, Hội Nông dân (HND) thị trấn Cao Lộc luôn hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, là đơn vị điển hình trong việc thực hiện phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần khẳng định vị thế của hội và thúc đẩy phát triển kinh tế  – xã hội trên địa bàn thị trấn.” Đó là nhận xét của bà Hoàng Thị Huệ, Chủ tịch HND huyện Cao Lộc khi nói về HND thị trấn Cao Lộc.

Hiện nay, HND thị trấn Cao Lộc có 372 hội viên. Hết năm 2021, toàn thị trấn có 48 hộ được công nhận là hộ SXKDG, vượt 18 hộ so với chỉ tiêu HND huyện giao (cấp trung ương 1 hộ; cấp tỉnh 4 hộ; cấp huyện 18 hộ; cấp thị trấn 25 hộ). Nhờ việc đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững” nên thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện nhiều hộ HVND có thu nhập cao trong sản xuất, kinh doanh cho thu nhập từ 80 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm. Điển hình như mô hình sản xuất gạch không nung của ông Nguyễn Văn Thảnh (khối 8), mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng của bà Nông Thị Hòa (khối 5)… Các mô hình trên có thu nhập từ 150 triệu đến 600 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Bà Hứa Mai Hường, Chủ tịch HND thị trấn cho biết: Thời gian qua, hội chú trọng việc triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” bằng nhiều nội dung, phương thức hoạt động. Các cấp hội không chỉ tuyên truyền, vận động thuần túy mà còn đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ nông dân… Với sự nỗ lực, nhiệt tình của cán bộ hội, sự vào cuộc hưởng ứng tích cực của HVND, phong trào ngày càng lan tỏa và đạt những kết quả quan trọng.

gfeg

HVND thị trấn Cao Lộc phát triển kinh tế từ mô hình sản xuất gạch ba banh

Theo đó, HND thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, nội dung và ý nghĩa phong trào đến mọi HVND. Thông qua các cuộc họp, sinh hoạt tại cơ sở, từ năm 2020 đến nay, hội tổ chức được 42 cuộc tuyên truyền tới gần 2.400 lượt HVND. Cùng với đó, HND thị trấn khuyến khích HVND đăng ký danh hiệu SXKDG hằng năm. Riêng trong năm 2021, HND thị trấn đã vận động 62 hộ đăng ký (vượt 10 hộ so với chỉ tiêu HND huyện giao).

Đồng thời, với phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ”, các cấp hội tăng cường phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, hội đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tổ chức 5 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật công nghệ về chăn nuôi, trồng trọt cho gần 200 lượt HVND tham gia.

Bên cạnh đó, hội  tạo điều kiện cho HVND được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế từ các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Chỉ tính riêng năm 2021, hội đã cho 5 hộ HVND vay vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân huyện với tổng số tiền 210 triệu đồng; nhận ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 18 hộ vay với tổng dư nợ 760 triệu đồng.

Bà Lại Thị Lệ Thu, HVND khối 8, thị trấn Cao Lộc cho biết: Năm 2020, tôi được HND thị trấn tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn và hội còn nhận ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho tôi vay 50 triệu đồng nên tôi đã mạnh dạn triển khai mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản. Từ đó đến nay, với 5 con lợn nái, tôi gây giống và xuất bán lợn con ra thị trường đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Nhờ đó, đời sống của gia đình  dần ổn định.

Ngoài ra, đối với các hộ HVND nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, HND thị trấn chủ động hỗ trợ bằng vật chất, ngày công lao động, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Có thể nói, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi trên địa bàn thị trấn Cao Lộc đã thực sự lan tỏa và đi vào chiều sâu. Qua đó, góp phần giảm hộ nghèo thị trấn hiện chỉ còn 45/2.172 hộ, giảm 15 hộ so với năm 2020 và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Việc thực hiện tốt phong trào thi đua SXKDG đã góp phần giúp HND thị trấn hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu được giao. Đơn cử năm 2021, hội hoàn thành vượt 6/16 chỉ tiêu được giao, các chỉ tiêu còn lại đều đạt và được HND huyện đánh giá là hội cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2021, HND thị trấn vinh dự được HND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2021.

nguồn "Báo Lạng Sơn Điện Tử"