Trung tâm Y tế Cao Lộc: Đổi mới khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để đáp ứng nhu cầu người bệnh

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Lộc là một trong những đơn vị ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) với cơ quan BHXH trên địa bàn huyện Cao Lộc. Nhờ đổi mới trong công tác, quan tâm đầu tư kỹ thuật, nâng kỹ năng, tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn, thời gian qua, TTYT huyện đã thu hút được nhiều người bệnh đến KCB BHYT.

Tại liên chuyên khoa mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt của TTYT huyện Cao Lộc, chị Lộc Thị Mày, 37 tuổi, trú tại xóm Tồng Riềng, thôn Bó Khuông, xã Hải Yến là con gái bệnh nhân nội trú Hoàng Thị Xanh chia sẻ: Mẹ tôi thị lực ngày càng giảm, gần đây mắt đau thường xuyên nên tôi đưa bà đi viện. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Glocom gây tổn hại thần kinh thị giác nặng, tăng huyết áp vô căn và chỉ định mổ mắt. Cũng may mắn là gia đình tôi đã mua thẻ BHYT hộ gia đình cho bà nên khi vào viện không phải lo lắng gì nhiều đến vấn đề viện phí. Các bác sĩ ở đây nhiệt tình, chu đáo nên gia đình tôi cũng rất yên tâm.

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều ý kiến của bệnh nhân đã KCB BHYT tại TTYT Cao Lộc. Hiện trung tâm có 5 phòng, 11 khoa lâm sàng, 1 Phòng khám Đa khoa khu vực (Đồng Đăng); 2 điểm cấp phát thuốc Methadone, 1 điểm điều trị Methadone; 1 điểm điều trị thuốc kháng vi rút HIV và 22 trạm y tế xã, thị trấn. Quy mô của TTYT huyện tuy không lớn nhưng lại là đơn vị thu hút rất đông người dân trong và ngoài huyện đến thăm khám, chữa bệnh. Đặc biệt là trong phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt với kỹ thuật mổ Phaco được đánh giá rất cao, định vị được thương hiệu và uy tín đối với người bệnh.

Bác sĩ Chu Đình Quế, Giám đốc TTYT huyện Cao Lộc cho biết: Trong công tác KCB BHYT, TTYT huyện luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của BHXH huyện, BHXH tỉnh, đặc biệt là trong hướng dẫn, kiểm tra, giám sát. Tại đơn vị, chúng tôi cũng luôn kiểm tra, giám sát trên hệ thống phần mềm hằng ngày, các vấn đề phát sinh nếu có vướng mắc thì kịp thời trao đổi, xử lý, điều chỉnh ngay. Cùng đó chúng tôi chú trọng đào tạo về chuyên môn, đầu tư trang thiết bị và xây dựng cơ sở xanh, sạch, đẹp, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Từ sự chủ động đó, những năm qua, công tác KCB BHYT trên địa bàn huyện Cao Lộc luôn được đánh giá cao.

Đánh giá về thực hiện công tác KCB BHYT của TTYT huyện Cao Lộc, bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc BHXH huyện Cao Lộc cho biết: Hằng năm giữa TTYT và BHXH huyện thực hiện ký hợp đồng KCB BHYT nhằm đảm bảo thực hiện tốt việc tổ chức KCB cho người có thẻ BHYT trên địa bàn huyện, phối hợp thực hiện tốt việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT. Quyền lợi KCB của người dân có thẻ  BHYT luôn được đảm bảo và ngày một nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trong năm 2022, trên địa bàn huyện Cao Lộc đã thực hiện KCB cho  59.482 lượt người có thẻ BHYT, với tổng chi phí KCB BHYT trên 24,8 tỷ đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện đã thực hiện KCB BHYT cho 36.470 lượt người với số tiền trên 15,64 tỷ đồng, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân tăng do dịch bệnh và tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn đã ổn định, đời sống nhân dân dần được đảm bảo; mặt khác, TTYT huyện nâng cao chất lượng KCB, phát triển nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác KCB, trong thời gian tới, TTYT huyện Cao Lộc sẽ đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ và khang trang hơn nữa, làm tốt công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật… để đảm bảo hiệu quả công tác KCB, đặc biệt là công tác KCB BHYT cho người dân.

Nguồn https://baolangson.vn/xa-hoi/604481-trung-tam-y-te-cao-loc-doi-moi-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-de-dap-ung-nhu-cau-nguoi-benh.html